Những Chi Phí Xây Dựng Nhà Ở Gia Chủ Nên Biết Để Dự Trù

Chi phí cấu thành một ngôi nhà hoàn thiện gồm nhiều loại. Như chi phí thiết kế, xây dựng, nhân công, trang trí nội thất, giải phóng mặt bằng… Gia chủ nên dự trù tính toán chi phí chi tiết để đảm bảo tối thiểu chi phí phát sinh.

I. Những chi phí xây dựng nhà ở

1. Chi phí thiết kế

Phong cách thiết kế, quy mô, loại công trình… là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp chi phí thiết kế. Nhiều gia chủ quan tâm đến hình thức ngôi nhà mà bỏ qua vấn đề chủ chốt nhất là công năng sử dụng.

Mặc dù diện tích xây dựng như nhau, nhưng thiết kế cầu kỳ lại tốn kém hơn nhiều so với tinh giản. Trong khi đó, một bản vẽ phức tạp lại chưa chắc là lựa chọn tối ưu cho không gian.

2. Chi phí xây dựng

Nhắc đến chi phí xây dựng, Đất Thủ xin đề cập đến 2 khoản lớn, gồm chi phí nhân công và chi phí vật tư.

– Chi phí nhân công

Chi phí nhân công thường phát sinh thêm do tăng ngày công, đền hợp đồng vì trì hoãn xây dựng… Bởi các nguyên nhân liên quan đến đội ngũ thi công, giấy tờ pháp lý….

Ngoài ra, chi phí nhân công cố định còn dao động dựa trên mặt bằng chung của nơi xây dựng (thành thị hay nông thôn), trình độ tay nghề, phong cách kiến trúc, độ phức tạp của công trình… Và tăng giảm theo hệ số % tùy theo độ phức tạp của hạng mục (tầng hầm, sân thượng, mái che, cầu thang…)

Chi phí nhân công = chi phí nhân công xây thô + chi phí nhân công hoàn thiện.

Tùy vào điều kiện và yêu cầu của gia chủ, đội ngũ thợ xây sẽ thực hiện từng phần, hoặc cả hai.
Thi công thô thực hiện phần móng, hệ thống chịu lực (cột, khung, dầm, sàn), mái bê tông, hệ thống tường bao che… Thi công hoàn thiện thi công trát tường, ốp gạch, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật…

– Chi phí vật tư

Chi phí vật tư nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô công trình, phong cách thiết kế… Do đó, sự khác biệt về chủng loại, chất lượng… có thể gây ra sự chênh lệch về đơn giá, làm phát sinh chi phí. Gia chủ nên cân nhắc giữa tự mua vật tư hay nhờ sự trợ giúp từ nhà thầu để tối ưu chi phí.

3. Chi phí thủ tục pháp lý xin phép xây dựng

Không phải gia chủ nào cũng tường tận về thủ tục pháp lý. Nên có nhiều khoản phát sinh không thể lường trước. Một số phát sinh thường liên quan đến:

– Chi phí thủ tục pháp lý phù hợp tình huống ngôi nhà. Một số vấn đề thường gặp liên quan như thiếu/sai lệch thổ cư, không xác định được ranh mốc, khoảng lùi xây dựng, chỉ giới xây dựng… cần được xử lý

– Chi phí xin bản vẽ phép xây dựng

– Chi phí thoả thuận với hàng xóm khi quá trình xây dựng ảnh hưởng đến các công trình lân cận

Không chỉ là những thủ tục hành chính bắt buộc, các phát sinh pháp lý còn là nguyên nhân làm trì hoãn thi công, cưỡng chế phá dỡ công trình….Từ đó ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng toàn bộ ngôi nhà.

4. Chi phí nội thất

Nội thất quyết định không nhỏ đến thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, việc tận dụng nội thất cũ, hay đầu tư mới là điều mà gia chủ nên lưu tâm.

Chi phí phát sinh nội thất thường do:

  • Mua những món không cần thiết, không tương thích với nhu cầu sử dụng do thiếu kế hoạch chi tiết từ đầu.
  • Đổi trả do không vừa kích thước, không phù hợp tổng thể.

5. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng

Về nguyên tắc, chủ nhà có trách nhiệm dọn dẹp nền nhà cũ trước khi bàn giao cho đơn vị thi công. Chi phí giải phóng mặt bằng này do gia chủ đảm nhận, mà không được cấu thành vào các khoản trong hợp đồng thi công.

Quá trình giải phóng mặt bằng bao gồm dọn dẹp cây cối, xà bần, rà soát bom mìn, thu dọn kết cấu công trình cũ…

6. Chi phí rào, cổng, sân vườn, tiểu cảnh trang trí

Đây là phần chi phí mà rất nhiều gia chủ thường “bỏ quên” khi xây nhà. Cũng như không được tính vào tiền xây toàn bộ công trình, mà tăng giảm dựa vào quy mô, kiểu dáng, chất liệu… cho từng mẫu rào, cổng, sân vườn, tiểu cảnh….

Ngân sách cho sân vườn, xây tường rào và cổng là khá lớn. Nhất là công trình bề thế theo phong cách cổ điển hoăc tân cổ điển.

Tổng chi phí xây dựng nhà ở thường bao gồm cả chi phí xây dựng cơ bản, cũng như các chi phí phát sinh khác như thiết kế, kiểm tra và giám sát. Để ước tính chi phí cụ thể, bạn nên tham khảo các chuyên gia xây dựng hoặc nhà thầu để nhận được báo giá chính xác dựa trên yêu cầu cụ thể của dự án.

II. Hian Cons – Công ty xây dựng nhà trọn gói chuyên nghiệp

Hian Cons là công ty tư vấn thiết kế thi công nhà chuyên nghiệp trọn gói trên toàn quốc. Sở hữu đội ngũ Kiến trúc – Kỹ sư xây dựng nhiều năm kinh nghiệm, Hian Cons tự tin mang lại những ngôi nhà và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn tận nơi miễn phí qua Hotline:

Xem thêm:

Báo giá thi công nhà, biệt thự phần thô

Báo giá thi công nhà, biệt thự trọn gói

Báo giá thiết kế nhà, biệt thự đẹp trọn gói