Động Thổ Công Trình Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ động thổ là nghi thức truyền thống thờ cúng  thổ địa, thần linh, tổ tiên của gia chủ. Mục đích để thông báo sự bắt đầu chính thức của các hoạt động xây dựng trên  mảnh đất đó. Cần phân biệt với lễ động thổ xây dựng nhà ở của cá nhân. Hoạt động tổ chức lễ mang ý nghĩa kép đối với doanh nghiệp.  Không chỉ là một sự kiện mang tính biểu tượng mà còn là một công cụ quảng bá hiệu quả để thu hút các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng tiềm năng. Do đó, các chủ đầu tư ưu tiên tiến hành lễ  trước khi bắt tay vào dự án. Vậy động thổ công trình cần chuẩn bị những gì?

1.Tầm Quan Trọng Của Động Thổ Công Trình:

Mỗi một mãnh đất đều được cai quản bởi Ông Thổ Địa. Không những vậy trên mảnh đất đó còn có sự hiện diện của những người khuất mặt khuất mày. Vì vậy khi bạn muốn làm gì trên mảnh đất đó phải có một lễ thông báo về vấn đề này. Đặc biệt là động thổ xây nhà.

Để thực hiện được nghi thức động thổ một cách suôn sẽ bạn cần phải chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng và bài văn khấn.

Lễ cúng động thổ cũng giúp cho gia chủ an tâm hơn trước khi bước vào thi công, với mong muốn được Thổ Địa cho phép và ủng hộ, từ đó công việc xây dựng sẽ suôn sẻ, tránh được những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

Việc này là một nét truyền thống của người Việt Nam từ công trinh lớn đến công trình nhỏ. Lễ cúng được mọi người chuẩn bị chu đáo. Như vậy có thể thấy lễ động thổ có một vai trò rất quan trọng trước khi bắt đầu xây dựng.

2. Động Thổ Công Trình Cần Chuẩn Bị Những Gì?

2.1. Chọn ngày tốt để động thổ công trình:

Giờ-ngày-tháng-năm tốt phải hợp tuổi với gia chủ ( người đứng ra đại diện thực hiện lễ cúng ), điều này quyết định đến sự bình an của ngôi nhà.

2.2. Chuẩn bị mâm cúng động thổ :

Một mâm cúng đầy đủ sẽ thể hiện được sự thành kính đối với các thành linh và vong linh. Tuy nhiên tùy thuộc vào tài chính, quy mô và văn hóa của từng vùng miền mà sẽ có các lễ vật khác nhau. Dưới đây là những lễ vật một mâm cúng thường có:

 • Một con gà
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lễ vàng tiền
 • Một đĩa muối gạo
 • Một đinh vàng hoa
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Chín bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một bộ tam sên bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Năm quả tròn (ngũ quả cúng động thổ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

Sau khi đã chọn được ngày tốt và chuẩn bị  lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ , nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ trên một cái bàn con giữa khu đất đào móng.

2.3. Tiến hành cúng động thổ:

Gia chủ quần áo chỉnh tề.Thủ tục động thổ xây dựng nhà quan trọng, cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào thầy phong thủy xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Với những người thi công

Những người đại diện cho đơn vị thi công cũng sẽ thắp hương sau khi gia chủ cúng xong, ngoài ra còn khấn thêm ông tổ nghề với mong muốn mọi việc được suôn sẻ.

Bài văn khấn động thổ:

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần) – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ.Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Nếu các bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với HIAN qua hotline: 0934037966 hoặc gửi qua mail: hiancons@hiangroup.com

HIAN rất vui khi được đồng hành cùng quý khách xây dựng tổ ấm.

Chúng tôi còn nhiều dự án khác tại:  https://hiangroup.com