Thiết Kế Cầu Thang, Tam Cấp Đúng Phong Thủy Xây Dựng Nhà Ở

I. TẦM QUAN TRỌNG:

Hiện nay, vấn đề phong thủy đã và đang trở nên quen thuộc và là nhu cầu thực tiễn trong xã hội và đối với thiết kế xây dựng nhà cửa thì vấn đề này càng được quan tâm hơn cả. Đặc biêt, phong thủy cầu thang là 1 trong những yếu tố quan trọng cần phải lưu ý để mang tới nhiều điều thịnh vượng, tôt lành cho gia chủ.

Cầu thang là nơi lưu thông vận khí lan tỏa khắp căn nhà, khi thiết kế cầu thang, gia chủ cần đặc biệt chú ý tới vị trí, hướng và kiểu của cầu thang để thu hút tài lộc, sức khỏe vào nhà. Tránh những điều không may, xui rủi cho cả gia đình.

Bậc tam cấp là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông hoạt động sống trong và ngoài của ngôi nhà. Tam cấp cũng là phần nối liền giữa nền nhà và bậc tam cấp cầu thang, đây là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên. Bậc tam cấp không chỉ ở nhà ở mà còn được áp dụng nhiều công trình quy mô như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng,… Trang trí bậc tam cấp cầu thang đúng cách không những tạo thuận tiện trong việc đi lại, mà còn tăng thêm phần sang trọng tăng vận khí tốt cho gia chủ, mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho công trình. Bởi vậy tính toán thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng

Bậc tam cấp đẹp xuất hiện là bởi từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra đi vào, lối đi lên đi xuống ngoài sân trong nhà. Tuy nhiên, nhiều công trình, tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9 và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, con người chính là một trong 3 yếu tố đó. Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

II. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CẦU THANG:

1. Không làm cầu thang giữa nhà: 

Đặt cầu thang ở giữa nhà là điều đặc biệt cấm kỵ trong phong thủy nhà ở nói chung và phong thủy cầu thang nói riêng. Trong phong thủy được chia thành 9 cung và phần giữa nhà được coi là trung cung. Và theo ngũ hành phong thủy, trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang (hành Mộc)

2. Không làm cầu thang thẳng cửa ra vào:

Về mặt công năng, cầu thang khi đặt thẳng hàng với cửa ra vào sẽ vô cùng bất tiện bởi người đang ngồi ở phòng khách hoặc ở bên ngoài có xu hướng soi xét khi có ai đó đi từ trên cầu thang xuống. Nếu phía sau cầu thang là phòng khách hay bếp, người trong nhà muốn di chuyển lên tầng phải đi vòng ra phía trước, gây bất tiện cho cả người nhà lẫn khách đến chơi. 

Còn ở khía cạnh lưu thông khí, cầu thang đặt thẳng hàng với cửa ra vào của ngôi nhà cũng sẽ làm phân tán vượng khí từ ngoài vào. Khi khí lưu thông vào nhà bằng cửa ra vào, nếu luồng khí này vừa vào nhà đã gặp ngay cầu thang thì sẽ được dẫn lên các tầng trên, không phân tán ra không gian khác ở tầng dưới.

3. Không làm cầu thang ở cuối nhà:

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì việc bố trí cầu thang ở cuối nhà sẽ mang tới một số lợi ích như: tiết kiệm diện tích, nhà trông gọn hơn,…Tuy nhiên, khuyết điểm trong phong thủy khi bố trí cầu thang ở cuối nhà đó là các không gian ở tầng trên bị hạn chế trong việc lưu thông khí. 

Bởi khí trong nhà sẽ đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Nếu cầu thang được đặt tại vị trí cuối nhà thì các tầng bên trên sẽ bị suy khí. Điều này, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của những người trong nhà.

4. Không xây cầu thang xoắn ốc:

Cũng giống với việc thiết kế cầu thang ở cuối nhà, cầu thang dạng xoắn ốc có ưu điểm đó là tiết kiệm diện tích, thích hợp dành cho những ngôi nhà nhỏ. Ngoài ra, loại cầu thang này rất dễ tháo ráp và lắp đặt, đặc biệt đó là cầu thang này được làm bằng gỗ, inox hay kính lắp ghép. 

Nhược điểm khi thiết kế cầu thang xoắn ốc trong nhà đó là độ dốc của các bậc thang sẽ gây khó chịu khi sử dụng, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Thiết kế dạng đi vòng tròn, xoắn ốc của loại cầu thang này còn có thể khiến người sử dụng bị hoa mắt, chóng mặt. 

Cầu thang xoắn ốc trong phong thủy mang tới điềm gở bởi luồng khí trong nhà sẽ bị xoắn lại quanh cầu thang và đi thẳng lên trên. Vượng khí trong nhà cũng bị xoắn lại, không tốt cho gia chủ, đặc biệt là những người phái nam trong nhà.

5. Tránh dùng kiểu cầu thang bậc hở:

Với những xu hướng trang trí nội thất hiện đại ngày nay thì việc thiết kế cầu thang bậc hở không còn quá xa lạ. Ưu điểm của loại cầu thang này đó là tính thẩm mỹ cao, giúp cho không gian dưới gầm cầu có nhiều ánh sáng và thông thoáng. 

Tuy nhiên, trong phong thủy, cầu thang cần phải đảm bảo được tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí, hai bên bậc của cầu thang phải có thành che chắn. Bởi vậy mà những kiểu cầu thang có bậc lên xuống bị hở sẽ không tốt cho căn nhà vì đã bị thoát hết khí.

6. Tránh làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang:

Về công năng thì nhà vệ sinh được thiết kế dưới gầm cầu thang sẽ giúp tiết kiệm không gian cũng như đem tới sự tiện lợi cho người sử dụng. Thiết kế kiểu này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, trong phong thủy, nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều khí không tốt mà cầu thang lại là nơi thu hút luồng vượng khí và phân tán tới các không gian ở tầng trên. Vì vậy, nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm khả năng thu hút và phân tán vượng khí của cầu thang.

7. Vị trí phong thủy để đặt cầu thang:

Cầu thang trong nhà thường được bố trí để phù hợp với phong thủy như sau:

+ Ở tầng 1: Cầu thang nên được đặt ở đầu hành lang

+ Ở tầng 2,3: Nên đặt cầu thang ở cuối hành lang

Nếu đặt cầu thang ở một vị trí khác mà không theo phong thủy thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sự lưu thông giữa các tầng với nhau.

8. Thiết kế hợp phong thủy: 

Để nhận được đầy đủ nguồn năng lượng tốt và vượng khí vào trong ngôi nhà thì gia chủ nên bố trí cầu thang dựa theo những yếu tố sau:

Đặt tại nơi thông thoáng, nguồn sinh khí dồi dào sẽ giúp gia chủ đón nhận được nhiều may mắn hơn

Đặt cầu thang theo hướng phù hợp với gia chủ

Để lưu chuyển luồng khí tốt thì bạn nên sử dụng cầu thang có dáng cong

Nên đặt cầu thang theo các cung: Âm quý nhân, Thiên Lộc, Thiên mã, Đào hoa, Dương quý nhân,…

Tránh đặt vào những cung như: Thiên hình, Đại sát,…

Cầu thang càng dài thì sẽ càng yếu, chính vì thế gia chủ nên tránh làm cầu thang dài từ tầng này sang tầng khác

9. Những điều cần lưu ý: 

Để tránh những yếu tố không may mắn xảy ra với gia đình của mình thì gia chủ nên tham khảo 1 số điều cần tránh trong phong thủy cầu thang dưới đây.

Tránh xây cầu thang có độ dốc cao

Không để cầu thang đối diện với bếp

Không đặt cầu thang nhìn thẳng vào bếp

Tránh đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh

Không xây dựng cầu thang chính giữa căn nhà

Thiết kế và đặt cầu thang ở nơi có nhiều ánh sáng, thông thoáng

10. Những lỗi phong thủy cầu thang nên tránh: 

Để tránh hao tổn sức khỏe, tài lộc thì các bạn nên tránh những lỗi sau đây:

Số bậc cầu thang thông thường nên nằm trong những con số sau: 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hay 22

Bố trí đèn dưới cầu thang, đảm bảo đầy đủ ánh sáng, tuy nhiên chỉ nên sử dụng nguồn sáng nhẹ nhàng

Cầu thang phải được xây vững chắc, tránh xiêu vẹo

Cầu thang gỗ nên đặt theo hướng Nam, Đông Nam

Cầu thang kim loại nên đặt theo hướng Bắc

Cầu thang bê tông nên đặt theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và Tây

Không nên đặt cầu thang theo hướng Đông Nam, Tây Nam và Đông của căn nhà

Tránh thiết kế cầu thang quá dốc sẽ ảnh hưởng tới gia chủ và các thành viên trong gia đình

Nếu cầu thang có những khúc cua thì nên đặt uốn lượn theo chiều kim đồng hồ

Có thể đặt đèn chum pha lê lên trên cầu thang để cải thiện phong thủy

Nếu cầu thang xuất hiện vết nứt hoặc hỏng thì nhanh chóng sửa lại

Tránh đặt cầu thang đối diện với cầu thang khác

Không bố trí cầu thang tại các góc của căn nhà

Tránh đặt cầu thang vào gần sát lối ra vào

Tránh thiết kế nhà vệ sinh ở cuối hay đầu cầu thang

Tránh không đặt cầu thang ở trước cửa phòng ngủ, phòng tắm

Màu đỏ của cầu thang sẽ không đem tới may mắn

Tránh đặt các phòng chức năng dưới gầm cầu thang

Có thể đặt con chó đá dưới chân cầu thang để ngăn những tác động tiêu cực lên lầu

Tránh đặt gương tại lối đi lên cầu thang

11. Cách hóa giải một số lỗi trong phong thủy cầu thang: 

Một số cách giúp bạn hóa giải lỗi phong thủy cầu thang dưới đây sẽ giúp gia chủ “tiêu trừ” các nguồn năng lượng xấu.

Đặt bể cá dưới gầm cầu thang: Trang trí bể cá dưới gầm cầu thang là một lựa chọn tốt vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngồi nhà lại vừa giúp cải thiện phong thủy, mang vượng khí tới cho gia đình. Nếu gầm cầu thang cao, rộng rãi, thoáng đãng thì có thể đặt bể cá, còn nếu gầm chật hẹp thì bạn cũng nên cân nhắc việc đặt bể cá ở dưới.

Đặt chuông gió hoặc lồng đèn trước cửa chính: Một chiếc chuông trước cửa chính ngôi nhà hay bố trí 1 chiếc lồng đèn sẽ giúp xua đuổi những luồng khí không tốt. Giúp cung cấp thêm nguồn ánh sáng để cân bằng lại năng lượng cần có dưới chân cầu thang.

Sử dụng tranh vẽ dưới gầm cầu thang: Tranh treo dưới chân cầu thang đã trở thành một xu hướng trong trang trí nhà cửa hiện nay. Những bức tranh với màu sắc ấn tượng cùng đường nét mềm mại sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn đầy sức sống và mới mẻ đấy.

Đặt chậu cây ở chân cầu thang: Đặt cây cảnh ở chân cầu thang cũng là một trong những cách giúp tăng phong thuỷ cho ngôi nhà của bạn. Vừa tăng tính thẩm mỹ lại vừa giúp vượng khí trong nhà được lưu thông. Cây cối cũng góp phần điều hoà không khí, mang tới sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

III. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ TAM CẤP:

1. Kích thước bậc tam cấp: 

Bậc tam cấp không bắt buộc phải có đủ 3 bậc, chúng có thể có 1 bậc hoặc nhiều hơn là 5,7,9 bậc. Tuy nhiên, số bậc tam cấp luôn luôn phải là số lẻ, bởi theo quan niệm dân gian thì số lẻ là số dành cho người sống, số chẵn dành cho người âm. Vì vậy, bậc tam cấp phải có số bậc lẻ.

Chiều caoChiều caoChiều cao
15 cm – 18 cm20 cm – 30 cmPhụ thuộc vào chiều dài của thềm nhà

2. Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp:

Đá ốp bậc tam cấp có độ cứng cao: Vị trí bậc tam cấp nơi chúng ta đi bước lên xuống nhiều, bậc tam cấp ở ngoài trời nên mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Do vậy, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao, không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ không chịu được tác động từ môi trường, nhanh gây hư hỏng.

Chọn loại đá có độ bền cao: Vì lưu lượng và mật độ đi lại của chúng ta ở khu vực này thực sự rất lớn. Vị trí này của nhiều gia đình phải chịu áp lực va chạm khá mạnh nên cần phải lựa chọn loại đá ốp của thiết kế bậc tam cấp có độ bề bỉ với thời gian.

Màu sắc khi thiết kế bậc tam cấp: là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài, nhưng nó lại ở vị trí của mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này cũng thực sự khiến nhiều người băn khoăn.

Thi công bậc tam cấp: Trong quá trình thiết kế và thi công bậc tam cấp, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo độ bóng, sáng cho mặt bậc tam cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

Công ty tư vấn thiết kế thi công nhà ở theo phong thủy

Hian Cons chuyên tư vấn thiết kế thi công nhà chìa khóa trao tay trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng – nội thất, chúng tôi tự tin mang lại những trải nghiệp tốt nhất và ngôi nhà chất lượng dành cho các gia chủ. Liên hệ Hian để được tư vấn tận nơi miễn phí:

HOTLINE: 0934 037 966

Xem thêm:

Báo giá thi công nhà, biệt thự phần thô

Báo giá thi công nhà, biệt thự trọn gói

Báo giá thiết kế nhà, biệt thự đẹp trọn gói