Vì Sao Xây Nhà Cần Bản Vẽ Hoàn Công?

Hoàn công là một thủ tục cần thiết sau khi xây nhà hoàn tất. Hãy cùng HIAN tìm hiểu vì sao xây nhà cần bản vẽ hoàn công trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bản vẽ hoàn công là gì?

Đây là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thà, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế (Khoản 4 Điều 2 Nghị định 06/2021/NĐ-CP).

2. Lý do :

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?

  • Là cơ sở quan trọng để nghiệm thu được công trình khi đã xây dựng xong.
  • Là cơ sở để có thể thanh toán công trình.
  • cô giúp cho cơ quan nhà nước có thể nắm rõ được thực tế công trình sử dựng. Từ đó, mọi người có tể sử dụng đúng và phù hợp với khả năng thực tế ở các công trình.
  • Giúp các cơ quan nghiên cứu cũng như cơ quan thanh tra khi cần thiết tìm lại các số liệu có liên quan đến công trình.
  • Là cơ sở quan trọng để giúp bảo vệ được công trình xây dựng của mình.

3. Bản vẽ hoàn công có khác với bản vẽ thiết kế không?

Khác là một bên thực hiện trước thi công, tu sửa và một bên sẽ dùng khi hoàn thành. Có một số trường hợp bản vẽ hoàn công giống như bản vẽ thiết kế thì kiến trúc sư, nhà thầu, giám sát, chủ đầu tư sẽ dùng bản vẽ thiết kế đó làm bản vẽ hoàn công luôn.

4. Thủ tục  hoàn công:

4.1. Hồ sơ:

  •  Giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.
  • Bản thiết kế xây dựng công trình+ Bản thiết kế hoàn công sau khi xây dựng. Nếu xây dựng không có gì thay đổi thì sử dụng bản thiết kế ban đầu.+ Hợp đồng thi công xây dựng giữ chủ sở hữu và nhà thầu.
  • Giấy tờ thẩm định hoàn thành công trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4.2. Lệ phí:

Theo quy định thủ tục, chi phí làm hồ sơ hoàn cô thường rơi vào khoảng 15 – 30 triệu với lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Lệ phí lập bản vẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện, thường dao động khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m² sàn xây dựng, còn lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà.

Nếu quý khách  có bất kì thắc mắc gì đừng ngần ngại liên hệ với HIAN thông qua hotline: 0934037966 hoặc có thể gửi về mail: hiancons@hiangroup.com 

HIAN luôn luôn muốn đồng hành với quý khách xây dựng tổ ấm- chìa khóa liền tay.

HIAN còn rất nhiều dự án khác, quý khác có thể xem tại: https://hiangroup.com/