Theo Phong Thủy Thì Xây Nhà 2 Năm Có Ảnh Hưởng Gì Không?

1. Quan điểm xây nhà 2 năm:

Nhiều người tin rằng việc xây nhà kéo dài qua năm mới là điều xấu, mang theo điều kỳ lạ hoặc đại kỵ. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở khoa học và thực tế. Việc xây dựng nhà không phụ thuộc vào việc thời gian xây dựng kéo dài qua năm mới hay không. Thay vào đó, nó liên quan đến việc lựa chọn ngày khởi công và tuân theo các quy tắc truyền thống, với mong muốn đảm bảo tài lộc và tình duyên tốt đẹp cho ngôi nhà mới.

Vì vậy, việc “xây nhà 2 năm” không phải là đại kỵ mà chỉ là một cách tính thời gian theo lịch âm, không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng. Việc quan trọng hơn là thiết kế, chất lượng vật liệu, và quá trình xây dựng chung, chứ không phải là thời gian kéo dài qua năm mới hay âm lịch.

2. Điều băn khoăn về việc xây nhà 2 năm:

  • Xây nhà 2 năm có sao không?

Trả lời: Theo quan điểm phong thủy, hiếm khi có hai năm liên tiếp phù hợp cho việc xây dựng nhà với một tuổi cụ thể. Vì vậy, nếu ngôi nhà được xây dựng trong một năm tốt thì năm sau thường không phù hợp với tuổi của gia chủ. Xây dựng nhà là một dự án quan trọng, nên nhiều người cảm thấy áp lực khi phải tiến hành trong vòng 2 năm. Hơn nữa, việc kéo dài thời gian xây dựng dưới tác động của thời tiết có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Gia đình có thể phải thuê nhà tạm trong thời gian xây dựng, làm cho cuộc sống trở nên không ổn định và gây ra nhiều bất tiện và không thoải mái.

Xây nhà 2 năm dưới góc nhìn phong thủy:

Có vẻ như đây là một quan điểm được truyền đạt qua thế hệ, và người ta tin rằng xây nhà trong vòng 2 năm có thể gây ra những sự kiện không may mắn hoặc không thuận lợi. Đây cũng là lý do tại sao ông bà ta thường tránh xây nhà trong 2 năm theo lịch âm.

+ Tuy nhiên, chuyên gia của Biscons đã lý giải rằng chúng ta cần hiểu rõ hơn về thời gian cần thiết để hoàn thành một ngôi nhà. Với các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà ống, hoặc nhà phố, việc hoàn thiện thường chỉ mất từ 4 đến 10 tháng. Trong khi đó, các công trình lớn như biệt thự hoặc tòa nhà cao tầng thường kéo dài từ 2 đến 3 năm, thậm chí có những công trình cần 5 năm để hoàn thành, điều này hoàn toàn bình thường.

+ Vì vậy, điều quan trọng nhất là cần linh hoạt và áp dụng phong thủy một cách khoa học trong quá trình xây dựng, không nên rút ngắn thời gian thi công chỉ vì lo sợ việc “kiêng kị,” bởi điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của công trình trong tương lai. Thời gian xây dựng cần được dự tính dựa trên quy mô và loại công trình cụ thể. Đối với một số gia đình, khi họ xây dựng ngôi nhà mới, các thành viên khác thường phải xây tạm một cái chòi bên cạnh để ở qua thời gian xây dựng, thậm chí đưa cả bàn thờ gia tiên sang đó. Nếu quá trình xây dựng kéo dài đến 2 năm, đồng nghĩa rằng vào dịp Tết âm lịch, ông bà và tổ tiên sẽ phải ở “ngoài trời” mà không có nơi để thờ cúng một cách cẩn thận.

+ Theo các chuyên gia phong thủy, người xưa thường tránh xây nhà trong ba thời kỳ xấu như Kim Lâu, Tam Tai, và Hoang Ốc. Do đó, với mỗi người, không phải lúc nào cũng có hai năm liên tiếp tốt để xây nhà; nghĩa là năm này có thể tốt nhưng năm sau có thể không tốt. Nếu quá trình xây dựng kéo dài đến 2 năm, và trong năm thứ 2 không thuộc tuổi tốt, có thể dẫn đến những sự kiện không may như tai nạn, rủi oc ho sức khỏe hoặc tác động xấu đến khía cạnh kinh doanh và tài chính của gia đình.

Để khắc phục tình huống này, bạn có thể:

  • Chọn ngày và tháng tốt trong năm mới để tiến hành các thủ tục động thổ, tránh những rủi ro không may xảy ra trong quá trình xây dựng.
    • Hoặc bạn có thể tiến hành lễ dọn vào ngôi nhà mới trước, sau đó tiếp tục công việc xây dựng như bình thường.
    • Hoặc nếu bạn sử dụng tuổi của người thân hoặc bạn bè để xây dựng ngôi nhà, bạn có thể xem xét việc tổ chức lễ bán lại ngôi nhà cho gia chủ vào cuối năm đó.

Ngoài ra, theo chuyên gia phong thủy Trạch Bằng, điều quan trọng nhất là xem xét tuổi của bạn để chọn ngày động thổ, không nhất thiết phải quá lo lắng về việc kéo dài xây dựng trong 2 năm. Thời gian cần cho xây dựng thực tế phụ thuộc vào lịch khởi công và quy mô của công trình. Ví dụ, nếu tuổi của chủ nhà chỉ phù hợp vào tháng 11, nhưng công trình mất 6 tháng để hoàn thành, thì việc xây dựng có thể kéo dài từ năm này tới gần giữa năm sau.

+ Do đó, không nên quá lo lắng về việc phải kéo dài xây dựng trong 2 năm khi làm nhà. Hãy tránh những quan niệm quá kiêng kị theo truyền thống để không bỏ lỡ cơ hội xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn. Đặc biệt, không nên bị cuốn vào mê tín và xây dựng một cách vội vã hoặc không cẩn thận, bởi điều này có thể dẫn đến việc thiếu đảm bảo về chất lượng công trình và chi phí cao mà sau vài năm, ngôi nhà đã có dấu hiệu xuống cấp.

Xây nhà 2 năm dưới góc nhìn khoa học:

Theo góc nhìn khoa học và trong lĩnh vực xây dựng cũng như kiến trúc, những người có kinh nghiệm nhận thấy rằng việc kéo dài thời gian xây dựng có thể ảnh hưởng đến nền móng và cấu trúc của công trình. Khi công trình phải chịu nắng mưa qua một thời gian dài mà chưa hoàn thiện, điều này có thể gây hại cho kết cấu và độ bền của ngôi nhà. Nhiều người không lựa chọn khởi công vào đầu năm vì thời tiết vào thời điểm này thường ẩm ướt ở miền Bắc, hoặc vì họ cảm thấy tâm lý chưa sẵn sàng dành nhiều năng lượng cho công việc nặng nhọc như xây dựng trong thời gian này.

+ Kéo dài thời gian xây dựng có thể tạo ra lo lắng và căng thẳng cho gia chủ, làm cho cuộc sống gia đình trở nên không ổn định. Nhiều người phải thuê nhà trong thời gian xây dựng, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tình hình gia đình, gây ra sự không hài lòng và xung đột. Một vấn đề quan trọng khác là việc kéo dài thời gian xây dựng sẽ dẫn đến tăng chi phí xây dựng, gây áp lực cho chủ đầu tư.